Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng, bị bỏng bôi gì cho hết rát?

Khi bị bỏng cần làm gì ngay lập tức để giảm đau rát và phồng rộp? Mách bạn các cách chữa bỏng cực hiệu quả từ nguyên liệu quen thuộc trong gia đình.

Ngay sau khi bị bỏng, bạn cần lập tức sơ cứu vết thương theo các bước sau:

  • Để vết bỏng dưới vòi nước chảy ít nhất 10 phút. Nếu đang ở bên ngoài không có nước có thể dùng sữa, nước ngọt, bia lạnh…Dùng nước lạnh chứ không dùng nước đá.
  • Cởi bỏ quần áo xung quanh để vết bỏng thông thoáng
  • Quấn tấm film nilong dùng để bọc thức ăn quanh vết bỏng làm vết thương bớt đau hơn, hạn chế nhiễm trùng và hình thành sẹo. Có thể thay thế bằng túi nilong sạch.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn cách chữa bỏng, giảm đau rát tại đây:

Tiếp đó, cần đưa người bị bỏng đến bệnh viện nếu bị bỏng nặng. Còn nếu bị bỏng nhẹ, bạn có thể sử dụng một số cách chữa bỏng nhanh nhất dưới đây:

1. Nha đam – Mát lành xoa dịu vết bỏng

Nha đam giúp giảm đau, làm se mặt và giúp vết thương mau lành. Dùng trị vết bỏng rất hiệu quả. Trước tiên, rửa sạch vết bỏng bằng nước lạnh hoặc giấm.

Cắt lá nha đam ( lô hội), lấy phần gel ( dịch nhờn) đắp lên vết bỏng. Tinh chất nha đam rất mát, giúp làm giảm đau nhanh chóng

2. Khoai tây – Chất làm mát trị bỏng da tự nhiên

Khoai tây cũng giúp chữa các vết bỏng nhẹ. Nhờ đặc tính kháng đau rát và làm dịu vết thương.

Cắt 1 lát khoai tây đắp lên vết bỏng giúp giảm đau rát, làm dịu vết thương, giảm khả năng bị phồng rộp, sưng tấy

3. Dầu dừa và chanh: Sự kết hợp hoàn hảo

Dầu dừa chứa nhiều vitamin E và chất béo, chanh tươi chứa nhiều axit. Kết hợp dầu dừa và vài giọt nước cốt chanh bôi lên vết bỏng có tác dụng kháng viêm tại chỗ, giảm đau hiệu quả

4. Mật ong

Mật ong giúp khử trùng vết thương và trị vết bỏng rất hiệu quả. Thấm mật ong vào miếng băng gạc và đắp trực tiếp lên vết bỏng. Mỗi ngày thay băng khoảng ba đến bốn lần.

Bôi mật ong lên vết bỏng giúp da không bị nhiễm trùng, vết bỏng không bị lan rộng

5. Túi lọc trà đen, trà xanh: Hiệu quả trị bỏng bất ngờ

Chất tanin trong trà đen có tác dụng làm dịu sức nóng của vết bỏng. Và làm giảm đau rát vô cùng hiệu quả. Cho ba túi lọc trà đen vào ly nước lạnh khoảng vài phút. Rồi dùng túi trà chà nhẹ lên chỗ bỏng. Cũng có thể đắp túi trà lạnh trực tiếp lên chỗ bỏng và dùng băng gạc quấn lại. Để giữ túi trà cố định. Đây cũng là cách trị vết bỏng và chăm sóc da hoàn hảo cho bạn.

Dùng túi lọc trà hoặc bã trà xanh mới pha, chà nhẹ nhàng lên vết bỏng giúp giảm sự đau rát và nóng của vết bỏng. Cũng có thể đắp bã trà lên vết bỏng rồi dùng gạc cố định lại

6. Giấm – Dung dịch nấu ăn tác dụng chữa phỏng tức thời

Hòa giấm và nước với lượng bằng nhau rồi rửa sạch vết bỏng. Sau đó dùng miếng vải mềm thấm dung dịch trên bao chỗ bỏng lại. Khoảng hai, ba giờ thay vải mới một lần. Giấm có tính khử trùng và làm se mặt, giúp trị vết bỏng không bị nhiễm trùng.

7. Hành tây – nguyên liệu trị vết bỏng gây bất ngờ

Cắt một lát hành tây tươi và vắt nước lên chỗ bỏng. Sau khi cắt phải dùng ngay, nếu để lâu hành tây sẽ mất đi chất làm giảm đau và ngăn ngừa phồng rộp. Có thể làm vài lần trong ngày.

8. Nghệ – thần dược cho các triệu chứng tổn thương da

Dùng nghệ già giã nát, đem nấu với dầu phộng hoặc dầu mè, khuấy đều. Đợi hỗn hợp nguội đem đổ vào lọ để dành dùng dần. Khi bị bỏng dùng tăm bông sạch thấm vào hỗn hợp nghệ rồi thoa lên chỗ bỏng. Trị vết bỏng, giảm đau rát và không để lại vết sẹo.

9. Lá bỏng – nguyên liệu dễ tìm

Rửa sạch lá bỏng, rồi đem giã nát đắp lên chỗ vết thương. Lá bỏng có tác dụng làm dịu mát vết thương. Khiến chỗ bị bỏng không còn đau rát và không mưng lên bọng nước. Vết bỏng sẽ rất nhanh lên da non và khỏi hoàn toàn.

Hãy nhớ những công thức trị vết bỏng từ tự nhiên hiệu quả không để lại sẹo cực kỳ hiệu quả dưới đây, để nhanh chóng xử lý khi cần bạn nhé.

Có 2 cách trị bỏng sai cha mẹ cần tránh:

  • Không bôi dầu, mỡ lên vết bỏng làm vết bỏng lâu lành, dễ nhiễm trùng
  • Không để đá hoặc nước đá lên vết bỏng gây tổn thương biểu bì da

Sơ cứu tốt trước khi đưa tới bệnh viện có tác dụng vô cùng quan trọng, không chỉ giúp người bệnh giảm đau rát mà còn hạn chế vết thương bị nặng hoặc lan rộng hơn.