Kinh nguyệt là gì? Ngày đèn đỏ là ngày gì và những bí mật về ngày đèn đỏ ở nữ giới?

Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng, có thể dẫn đến hình thành 2 hợp tử và sinh đôi khác trứng) vào giai đoạn phóng noãn (rụng trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hoá. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài là kinh khi phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Mặc dù nó thường được gọi là máu, nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch.

Kinh nguyệt là gì?

Ở phụ nữ trưởng thành, mỗi tháng âm đạo thường ra máu vài ngày, y học gọi là kinh nguyệt. Giai đoạn đầu tiên các nang trong buồng trứng bắt đầu phát triển, nó kích thích sản xuất estrogen và progesterone làm nội mạc tử cung dày lên. Một hoóc môn có tên Luteninizing được tiết ra khi estrogen đạt mức cao nhất. Hoóc môn này kích thích các nang trứng trội bị vỡ và đẩy trứng vào ống dẫn trứng. Các nang sau khi vỡ phát triển thành một hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiết ra progesterone và estrogen. Hai hoóc môn này làm tử cung và nội mạc tử cung dày hơn để chuẩn bị cho việc mang thai, đồng thời chúng cũng ức chế bài tiết các hoóc môn ở tuyến yên để ngăn chặn sự phát triển của các nang khác. Nếu trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ được cấy ghép vào trong nội mạc tử cung và sinh ra hoóc môn để duy trì hoàng thể. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ thoái hóa gọi là hoàng thể kinh nguyệt. Đến ngày 26 của chu kỳ cả estrogen và progesteron đều giảm đột ngột làm niêm mạc tử cung bị hoại tử và bong ra từng mảng tạo nên kinh nguyệt.

Ngày đèn đỏ là ngày gì?

Ngày đèn đỏ hay ngày kinh nguyệt của chị em thường kéo dài trung bình từ 3-5 ngày. Ngày kinh nguyệt này dùng để báo hiệu cho chị em biết mình vẫn còn “khả năng sinh sản” nếu như bỗng một vài tháng gần đây ngày này bất thường hoặc không xảy ra thì chị em đang gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt hoặc chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Nó có thể kéo dài trung bình 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 21 – 35 ngày. Đối với các XX mới dậy thì, chu kỳ này còn có thể kéo dài tới 45 ngày.

Khi chuẩn bị đến ngày đèn đỏ chị em có thể gặp một số biểu hiện như đau tức vòng 1, đầy hơi, đau lưng, mọc trứng cá… Đây chính là các dấu hiệu tiền kinh nguyệt, báo hiệu cho chúng ta biết có “đèn đỏ” chuẩn bị xuất hiện do lượng hormon.

Có thể “dính bầu” khi đang có kinh nguyệt?

Các chuyên gia cho rằng điều này là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng khả năng không cao. Điều quan trọng là phải xác định khoảng thời gian bạn bị “chảy máu” đó có đúng là thời gian kinh nguyệt hay không. Một số phụ nữ bị ra máu nhẹ khi họ đang rụng trứng và nếu họ quan hệ vào ngày đó, tất nhiên họ sẽ có thai.

Tới kì kinh nguyệt, ra máu nghĩa là không có thai?

Điều này không thể chắc chắn 100%. Bởi lẽ một số phụ nữ có triệu chứng ra máu sớm trong thai kì, rất khó để phân biệt hai điều này với nhau. Do đó, nếu bạn có quan hệ tình dục trước đấy, tới chu kì ra một chút máu, nên chú ý tới các triệu chứng khác như bạn có buồn nôn không, mệt mỏi không? Cách tốt nhất là nếu ra máu một ít, bạn hãy chắc chắn bằng việc dùng que thử thai để xác định.

Để băng vệ sinh quá lâu có thể mắc hội chứng sốc nhiễm độc?

Hội chứng sốc nhiễm độc là căn bệnh đe dọa tính mạng của chị em phụ nữ vì bị nhiễm trùng từ một loại vi khuẩn. Nó được biết đến từ năm 1980, khi có ổ dịch xảy ra, trong đó phần lớn là những người phụ nữ sử dụng băng vệ sinh thấm hút và để quá lâu không thay. Các vi khuẩn sản sinh ra và gây ra hội chứng sốc độc tố.

Hội chứng sốc nhiễm độc có triệu chứng sốt đột ngột, ớn lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, đau nhức cơ bắp và phát ban. Một số chuyên gia nói rằng băng vệ sinh thấm hút, khi để tại chỗ trong một thời gian dài, nó trở thành nơi sản sinh ra các vi khuẩn và có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm độc. Mặc dù tình trạng này là hiếm gặp nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

Chuyên gia về sức khỏe phụ nữ khuyên rằng, băng vệ sinh cần được thay ít nhất từ 4 – 8h mỗi ngày trong thời kì “đèn đỏ”.

Cốc nguyệt san Lincup là sản phẩm thay thế băng vệ sinh và tampon được dùng cho những ngày kinh nguyệt bằng cách đặt nằm trong âm đạo và hứng dịch kinh nguyệt. Cốc nguyệt san Lincup được làm từ 100% Sillicone y tế tại Mỹ chất lượng cao, an toàn tuyệt đối khi đưa vào trong cơ thể và có thể tái sử dụng trong vòng 3 năm không cần mua mới thay thế.

https://www.facebook.com/cocnguyetsanlincupcuamy/

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối lọan kinh nguyệt là một từ chung để biểu thị những bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng máu kinh cũng như những triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt.

Nhưng có những trường hợp tuy không có biểu hiện bất thường gì về lâm sàng (có kinh đều đặn, lượng máu kinh vừa phải, cũng như không có triệu chứng lâm sàng nào bất thường…), nhưng lại là những chu kỳ kinh không hoàn toàn bình thường về mặt sinh lý: đó là những chu kỳ kinh không phóng noãn, không có chức năng sinh sản. Những người phụ nữ thuộc nhóm này đến tìm thầy thuốc không phải vì rối loạn kinh nguyệt mà thường đến vì lý do hiếm muộn.

Đây chỉ là những triệu chứng chứ không phải là những tên bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn thường ghi trong phần chẩn đoán bằng những danh từ trên, do nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng. Phải có kinh nghiệm, xét nghiệm đầy đủ và chính xác, có khi phải kết hợp với điều trị thử mới chẩn đoán xác định được nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Sau đây là một số rối loạn kinh nguyệt có thể gặp:

Vòng kinh không phóng noãn: thường chu kỳ kinh không đều, khi dài khi ngắn. Trên lâm sàng, rất khó để có thể phân biệt được giữa vòng kinh có phóng noãn và vòng kinh không phóng noãn.

Cơ chế ra máu kinh không cần có sự hiện diện của progesteron mà chỉ cần có sự tụt giảm estrogen cũng có thể dẫn đến hiện tượng ra máu kinh. Trên thực tế, người ta thấy có đến 1/10 các vòng kinh là không có phóng noãn, hay xảy ra trong những kỳ kinh đầu của tuổi dậy thì và trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Vô kinh:

– Về thời điểm xuất hiện vô kinh có 2 loại: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát: nếu một người phụ nữ đến 18 tuổi vẫn không có kinh, gọi là vô kinh nguyên phát, nguyên nhân có thể do bất thường nhiễm sắc thể, bất thường cấu trúc giải phẫu hoặc bất thường về nội tiết sinh dục của người phụ nữ.

Vô kinh thứ phát: là tình trạng mất kinh 3 tháng liên tiếp trở lên ở những phụ nữ đã có hành kinh một thời gian.

– Về nguyên nhân vô kinh người ta phân biệt vô kinh sinh lý, vô kinh giả và vô kinh bệnh lý.

+ Vô kinh sinh lý: là những trường hợp vô kinh khi phụ nữ đang mang thai, trong thời gian sau sinh đang cho con bú hoặc ở những phụ nữa đã mãn kinh.

+ Vô kinh giả: là hiện tượng niêm mạc tử cung vẫn hoạt động bình thường, vẫn bong ra hàng tháng, nhưng máu kinh không chảy ra ngoài được vì những nguyên nhân: cổ tử cung bị bít, dính, không có âm đạo, màng trinh không thủng gây nên ứ máu trong tử cung hoặc ứ máu trong tử cung – âm đạo. Với những trường hợp này cần có sự can thiệp bằng thủ thuật nong cổ tử cung hoặc rạch màng trinh, hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo tùy trường hợp.

+ Vô kinh bệnh lý: có thể do những nguyên nhân tại tử cung như: không có tử cung, dính buồng tử cung, lao niêm mạc tử cung. Nguyên nhân do buồng trứng như: đã cắt bỏ hai buồng trứng, buồng trứng không phát triển (hội chứng Turner), hội chứng Stein-Leventhal, buồng trứng tinh hoàn (tinh hoàn bị nữ hóa), suy buồng trứng sớm. Nguyên nhân do tuyến yên: suy tuyến yên, u tuyến yên, hội chứng Sheehan… Nguyên nhân ở tuyến giáp trạng: cường giáp hoặc thiểu năng giáp trạng. Hoặc nguyên nhân do cường vỏ tuyến thượng thận cũng có thể gây vô kinh do tăng tiết androgen.

Thống kinh

Là hiện tượng đau bụng mỗi khi hành kinh. Đau từ hạ vị lan lên ức, đau lan xuống đùi, có khi đau khắp bụng. Đau thường có tính chất từng cơn, nhưng cũng có khi chỉ là cảm giác trằn nặng bụng dưới. Đôi khi kèm theo đau đầu, cương vú. Hiện nay người ta cho rằng, nguyên nhân của thống kinh là do các tổ chức bị hoại tử khi hành kinh sẽ tạo ra menotoxine gây co thắt tử cung, đặc biệt là xung quanh lỗ trong cổ tử cung. Các mạch máu bị co thắt làm cho các tổ chức bị thiếu oxy, gây đau. Ngoài ra, prostaglandin cũng đóng vai trò quan trọng trong thống kinh. Thống kinh nguyên phát xuất hiện sớm từ những lần có kinh đầu tiên hoặc thứ phát xuất hiện muộn, thường do viêm, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Rong kinh và rong huyết:

Rong kinh là hiện tượng có kinh đúng chu kỳ, nhưng kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể nhiều, trung bình hay ít. Nếu kinh ra không đúng chu kỳ và kéo dài trên 7 ngày gọi là rong huyết. Trong trường hợp kinh ra đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 15 ngày gọi là rong kinh rong huyết, nguyên nhân rất đa dạng và biện pháp điều trị tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

Cường kinh – băng kinh:

Nếu kinh nguyệt vẫn ra đúng chu kỳ nhưng số lượng máu kinh nhiều hơn bình thường thì gọi là cường kinh, còn nếu lượng máu kinh ra rất nhiều trên 300ml, có cả máu đông thì gọi là băng kinh, nguyên nhân thường là do cường estrogen, cũng có thể là triệu chứng của viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Kinh ít: Lượng máu kinh của mỗi kỳ rất ít. Nguyên nhân có thể do nội mạc tử cung kém phát triển, hoặc hoạt động nội tiết của buồng trứng kém, hoặc do dính buồng tử cung…

Kinh thưa: Chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày. Thường do giai đoạn phát triển của nang noãn kéo dài và không cần điều trị trong đa số trường hợp.

Đa kinh: Còn gọi là kinh mau. Chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày. Thường do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn nang noãn bị rút ngắn. Điều trị thường dùng thêm estrogen đầu chu kỳ kinh, dùng thêm progesteron ở nửa sau pha hoàng thể.

Điều hòa kinh nguyệt là gì?

Là phương pháp điều trị áp dụng cho những trường hợp rối loạn kinh nguyệt giúp kinh nguyệt ra đều, có chu kỳ và điều chỉnh lượng máu kinh mỗi khi hành kinh. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc nội tiết, nạo niêm mạc buồng tử cung hoặc kết hợp vừa nạo niêm mạc buồng tử cung vừa kết hợp dùng thuốc nội tiết.

Nếu chị em nào có bất cứ vấn đề gì về kinh nguyệt, không nên tự ý điều trị vì có thể làm nặng thêm tình trạng rối loạn kinh nguyệt và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy đến các phòng khám phụ khoa để được bác sĩ tư vấn, giải thích, tìm ra nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.