Côn lôn tam thánh họa phượng hoàng, côn lôn tam thánh trong phim gì

Nguồn gốc côn lôn trong truyện kim dung

Ai mê truyện kim dung chắc sẽ biết đến Hà Túc Đạo . Tuy chỉ xuất hiện ở đầu bộ truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký nhưng cũng đủ nổ mũi anh em CL nhà ta . Nổi danh giang hồ lại được xưng tụng Tam Thánh (Cầm Thánh – Kỳ Thánh – Kiếm Thánh )người đã dám gửi thư khiêu chiến với Thiếu Lâm Tự Trung Nguyên.
Nổi danh với chữ “thánh” đi sau mỗi tuyệt kỹ, thế nhưng với tính tình nho nhã và cách sống ẩn dật, chàng đã xưng danh mình là Hà Túc Đạo (có gì đáng nói), thành ra cái tên Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo có là do ý khiêm nhường như vậy. Nhân sĩ võ lâm ở vùng Tây Vực thời bấy giờ đa số là bàng môn tả đạo, thô lỗ và võ công hiểm độc, thế nhưng Hà Túc Đạo lại mang trong người nhiều nét thanh thoát của hào kiệt Trung Nguyên, học rộng biết nhiều, kiếm thuật cao thâm của chàng cũng là do tự mình sáng chế chứ không học theo ai cả .
Khi Quách Tương gặp chàng tại chân núi Thiếu Thất, thì diện mạo anh tuấn và phong thái nho nhã của Hà Túc Đạo tuy chẳng ấn tượng gì mấy với nàng (do trong lòng nàng mang nặng hình bóng Dương Quá) nhưng tiếng đàn thì đúng là Cầm Thánh, Quách Tương còn phải khen thầm và so sánh tài nghệ này thì chỉ có tiếng tiêu của ông ngoại mình là Hoàng Dược Sư mới sánh ngang mà thôi. Tuổi trẻ tài cao, Hà Túc Đạo chỉ một tay đã hạ được bọn Thiếu Lâm Tây Vực đến khiêu chiến Thiếu Lâm Tự để cứu Quách Tương để rồi mang trong lòng không ít vấn vương về nàng.

con lon tam thanh

Thật ra, Hà Túc Đạo gửi thư khiêu chiến Thiếu Lâm, kỳ thực là muốn chuyển lời nhắn của Doãn Khắc Tây mà thôi, chứ với bản tính khiêm nhường và thích sống ẩn dật của chàng thì không đời nào lại lặn lội vào Trung Thổ để khiêu khích một phái võ đứng đầu như thế cả. Tiếc thay, chàng tuổi trẻ hiếu thắng, tuy không dự định giao chiến với Thiếu Lâm nhưng khi gặp người có nội công thâm hậu là Giác Viễn đại sư, Hà Túc Đạo lại muốn phân cao thấp để rồi chiến bại dưới hai thầy trò Trương Quân Bảo và Giác Viễn bởi một người có Cửu Dương Công thiên hạ vô địch, một người có căn cơ La Hán Quyền vững chắc cộng với thiên chất võ học thì Hà Túc Đạo làm sao mà chẳng bại?( 1 đánh 2 bọn thiếu lâm thật hèn trong đó có 1 thằng sau này trưởng môn võ đang anh em ạ )

Và thế là Hà Túc Đạo quay về Tây Vực trong nỗi thất bại ê chề, nhưng với tài năng hiếm có của mình, về sau Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo đã sáng lập ra phái Côn Luân, trở thành một trong những vị tôn sư được nhân sĩ võ lâm kính phục.

Mối tình thú vị ít người biết trong truyện Kim Dung: Quách Tương – Hà Túc Đạo.

Câu chuyện này được Kim Dung miêu tả trong những hồi đầu tiên của Ỷ thiên đồ long ký. Hà Túc Đạo được người đời xưng tụng là “Côn Lôn tam thánh” – cầm thánh, kỳ thánh, kiếm thánh – từ Côn Lôn xuống Trung Nguyên. Trên đường đi, người đàn ông trung niên này gặp Quách Tương, khi ấy mới 19 tuổi, và gảy cho cô nghe khúc Bách điểu triều phụng ngoài rừng chùa Thiếu Lâm. Khi ấy, giữa hai người nảy sinh một cảm xúc kỳ lạ, hẳn là Hà Túc Đạo đã tìm thấy “dòng nước xanh” cho cuộc đời mình.

Hôm sau, trong cuộc giao đấu với phái Thiếu Lâm, Hà Túc Đạo một tay ứng chiến, một tay tấu khúc nhạc mới sáng tác dành tặng cho Quách Tương. Lắng nghe tiếng đàn lãng mạn xuân tình, cô bất giác đỏ mặt, cảm động nhận ra người đàn ông này đang dùng cung đàn tỏ tình với mình. Thế nhưng sau đó, Hà Túc Đạo đả bại trước sư Giác Viễn, buồn bã quay về Côn Lôn. Quách Tương tìm vợ chồng Dương Qua – Tiểu Long Nữ không gặp, ôm tình lên núi sáng lập phái Nga Mi. Mối tình như hoa, vừa chớm nở đã lụi tàn, còn tiếng đàn đã thành “bài biệt ca của tình yêu”.