Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Máu kinh nguyệt là gì và mất bao nhiêu máu khi hành kinh?

Kinh nguyệt được định nghĩa là hiện tượng chảy máu tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesteron có tính chất chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng của phụ nữ Việt là 28-30 ngày

Hiện tượng này diễn ra mỗi tháng một lần ở người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (tức là kinh nguyệt sẽ xảy ra bắt đầu từ thời kỳ dậy thì đến thời kỳ mãn kinh).

Kinh nguyệt diễn ra có tính chất chu kỳ đều đặn hàng tháng là do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Khi có một rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu hành kinh của chu kỳ kế tiếp và được phân chia thành hai phần: chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung. Chu kỳ buồng trứng được phân chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn nang noãn và giai đoạn hoàng thể; chu kỳ tử cung được phân chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn tăng sinh, giai đoạn chế tiết tương ứng và hành kinh.

Chu kỳ buồng trứng

– Giai đoạn nang noãn: thông thường kéo dài từ 10 – 14 ngày, thời gian của giai đoạn này có thể khác nhau giữa các chu kỳ kinh và khác nhau tùy từng người. Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác dụng của FSH (một loại hormon do tuyến yên tiết ra), các nang noãn của 2 buồng trứng (nang thứ cấp) bắt đầu bước vào cuộc chạy đua chọn lọc nang trội. Từ vài chục nang thứ cấp, chỉ có 1 nang noãn duy nhất (hiếm khi là 2 hoặc 3 nang) phát triển vượt trội hơn tất cả các nang còn lại để trở thành nang trội, nang này chín và phóng noãn giữa chu kỳ kinh (thường là ngày 14 của chu kỳ kinh nếu chu kỳ 28 ngày) kết thúc giai đoạn nang noãn.

– Giai đoạn hoàng thể: Sau khi noãn được phóng, phần vỏ nang noãn còn lại của buồng trứng sẽ trở thành hoàng thể, tiếp tục chế tiết estradiol và progesteron. Nếu noãn được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục phát triển, tiết progesteron và estradiol giúp duy trì thai nghén trong 3 tháng đầu, gọi là hoàng thể thai nghén.

Còn nếu noãn phóng ra không được thụ tinh, sau 14 ngày, hoàng thể sẽ thoái hóa gây nên hiện tượng tụt giảm đột ngột estradiol và progesteron. Đây gọi là hoàng thể chu kỳ, giai đoạn này kéo dài trung bình 14 ngày và cố định ở tất cả mọi chu kỳ kinh và mọi phụ nữ.

Chu kỳ niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung bao gồm 2 phần là màng rụng đáy ở dưới và mạng rụng chức năng ở trên, màng rụng đáy có nhiệm vụ tái tạo lại niêm mạc tử cung sau khi hành kinh, còn màng rụng chức năng là phần niêm mạc bị bong ra hàng tháng khi hành kinh.

– Giai đoạn tăng sinh: (tương ứng với giai đoạn nang noãn của buồng trứng). Dưới tác dụng của estrogen do các nang noãn tiết ra, đặc biệt là nang trội của buồng trứng, màng rụng chức năng nguyên phân liên tục, niêm mạc tử cung dầy dần lên từ 5 – 6 mm vào đầu chu kỳ, đến cuối pha nang noãn đã đạt 8-12 mm, các tuyến nội mạc ban đầu thẳng, hẹp và ngắn cũng tăng sinh dài hơn và cuộn xoắn lại.

– Giai đoạn chế tiết: (tương ứng với giai đoạn hoàng thể của buồng trứng) Trong vòng 48-72 giờ sau khi phóng noãn, dưới tác dụng của progesteron do hoàng thể tiết ra, niêm mạc tử cung chuyển sang giai đoạn chế tiết, tăng tích trữ glycogen và các chất dinh dưỡng, các động mạch xoắn cũng dài dần ra và cuộn lại để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không thụ tinh, hoàng thể thoái hóa, kéo theo sự tụt giảm estrogen và progesteron dẫn đến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra kèm theo chảy máu, đó là hiện tượng hành kinh.

– Hành kinh: Khi không có sự làm tổ của phôi, sự chế tiết của các tuyến ngừng lại và xảy ra sự phá vỡ không đều lớp màng rụng chức năng. Kết quả làm bong lớp niêm mạc này, gây nên hành kinh. Sự thoái hoá của hoàng thể và tụt giảm đột ngột các sản phẩm chế tiết estrogen và progesteron là nguyên nhân của bong niêm mạc.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 21-35 ngày, thời gian hành kinh 2-6 ngày và lượng máu mất trung bình 20-60ml.

Máu kinh nguyệt là gì? Hành kinh là gì?

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ phóng thích một trứng (đôi khi là 2 trứng, có thể dẫn đến sự hình thành 2 hợp tử và sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn hay còn gọi là rụng trứng. Trước khi phóng noãn, nội mạc của tử cung, bao phủ lên trên bề mặt tử cung, được xây dựng theo các kiểu đồng bộ hoá. Sau khi đã phóng noãn, nội mạc này sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm thành tổ và hình thành thai kỳ. Nếu như thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ đi lớp nội mạc và lúc này chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Quá trình loại bỏ các nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện cụ thể nhất ra bên ngoài là khi các phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo. Những nội mạc tử cung cùng máu này được gọi là máu kinh nguyệt/hành kinh. Mặc dù nó thường được gọi là máu nhưng thật ra thành phần của nó khác hoàn toàn với máu ở các tĩnh mạch.

Mỗi lần mất bao nhiêu máu khi hành kinh?

Như đã nói máu kinh chảy từ tử cung ra, do bong lớp nội mạc bên trong, lượng máu kinh ở từng người phụ nữ và tùy từng tháng lại có sự khác nhau, nhìn chung dao động từ 5ml đến 25ml máu trong một lần hành kinh.

Tần suất của chu kỳ kinh và kỳ hành kinh thường kéo dài trong bao lâu?

Ở mỗi người phụ nữ lại có một chu kì kinh nguyệt khác nhau. Chu kỳ kinh có thể sẽ thay đổi từ 20-40 ngày (quá 45 ngày thì gọi là kinh thưa). Đa số phụ nữ thường có chu kỳ kinh từ 26 đến 34 ngày, khoảng 1/3 phụ nữ có chu kỳ kinh là 28 ngày. Số ngày hành kinh cũng từng người và từng tháng mà có sự khác nhau, trong đó trung bình là từ 2 đến 7 ngày.

Không thấy ra kinh có đáng lo ngại không?

Không thấy kinh (còn gọi là bệnh bặt kinh) có rất nhiều nguyên nhân nhưng trước hết cần nghĩ đến việc có thai. Khi còn trẻ hoặc khi mới bắt đầu có kinh thì các chu kỳ kinh có thể sẽ không đều; điều đó là rất bình thường vì những chu kỳ kinh này vẫn còn là những chu kỳ không phóng noãn do chức năng sinh lý kiểm soát hormon chưa hoàn toàn trưởng thành hết.

Thời kỳ này có thể kéo dài trong khoảng 2 năm. Đến sau tuổi 45-50, nếu như mất kinh đến 2 năm thì có thể bạn đã đến thời kì mãn kinh.

Ngoài ra nguyên nhân vô kinh có thể là do sự bất thường ở nội mạc tử cung, do sang chấn tâm lý quan trọng hoặc là do dùng một số thuốc hay bị chứng chán ăn…Trong trường hợp này tốt hơn hết là bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và xác định nguyên nhân chính xác hơn.

Có thai có còn ra kinh không?

Phụ nữ khi mang thai có thể bị ra máu nhưng không gọi là ra kinh và cũng không phải là hành kinh. Vì thế khi gặp triệu chứng này bạn cần gặp bác sĩ ngay vì rất có thể đây là sự báo hiệu của một số trường hợp bất thường ở thai hoặc ở nhau thai.

Khi đang có kinh có thể quan hệ tình dục và chơi thể thao không?

Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục khi đang có kinh nhưng rất nhiều phụ nữ từ chối vì cảm thấy điều này không sạch sẽ. Với hoạt động thể thao cũng vậy, bác sĩ thường không cấm phụ nữ khi đang có kinh không được vận động. Thực tế càng vận động nhiều thì phụ nữ càng ít bị triệu chứng đau bụng khi hành kinh.

Cốc nguyệt san Lincup là sản phẩm thay thế băng vệ sinh và tampon được dùng cho những ngày kinh nguyệt bằng cách đặt nằm trong âm đạo và hứng dịch kinh nguyệt. Cốc nguyệt san Lincup được làm từ 100% Sillicone y tế tại Mỹ chất lượng cao, an toàn tuyệt đối khi đưa vào trong cơ thể và có thể tái sử dụng trong vòng 3 năm không cần mua mới thay thế.

https://www.facebook.com/cocnguyetsanlincupcuamy/