Hướng dẫn thêm favicon cho wordpress, cách thiết lập favicon trong wordpress, thay favicon cho wordpress

Favicon là một biểu tượng của Website được hiển thị trên thẻ tab của trình duyệt (hay ở bookmark) khi người dùng truy cập vào website. Favicon là một file ảnh nhỏ với kích thước 16×16 pixels và là cách gọi tắt của Favorites Icon.

favicon wordpress

Tại sao nên thêm Favicon vào trang web WordPress?

Favicon tương tự như Logo của Website, biểu trưng cho website đó, làm cho website nổi bật, khác biệt giữa muôn vàn site khác, giúp cho mọi người có ấn tượng và dễ dàng nhớ tới site của bạn.

Favicon là công cụ xây dựng thương hiệu mạnh, nó có thể giúp xếp hạng website của bạn tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm. Cũng giống như một logo và hay tên miền, Favicon thường là các hình ảnh biểu trưng cho website của bạn, giúp khách hàng biết tới bạn chính là bạn chứ không phải một ai khác.

Trên các trình duyệt hỗ trợ thẻ Tab như Firefox, Google Chrome, … Favicon giúp người sử dụng xác định nhanh tab nào đang mở website nào.

Chốt lại Favicon giúp tạo ấn tượng về website của bạn trong mắt người đọc, giúp họ dễ dàng nhớ tới và cũng chính là biểu tượng thương hiệu của bạn.

Cách tạo Favicon

Có nhiều cách khác nhau để tạo một Favicon. Bạn có thể dùng bất kỳ chương trình đồ họa nào như Photoshop, Corel Draw, Gimp, … thậm chí là Paint. Không quan trọng là sử dụng công cụ nào, quan trọng là ý tưởng để tạo ra Favicon cho website của bạn.

Nếu bạn đã có logo, hãy thử thu nhỏ nó về kích thước 16×16 xem có vừa mắt hay không. Nếu không, hãy thiết kế một Favicon riêng biệt, càng đơn giản càng tốt nhưng phải nêu bật được chủ đề trên website, tạo ấn tượng mạnh cho người dùng để họ có thể dễ dàng nhớ tới, cũng như phải hài hòa với màu sắc trong website.

Nếu bạn không thành thạo thiết kế, có thể nhờ bạn bè, người thân, thậm chí bỏ tiền ra thuê một ai đó chuyên nghiệp giúp bạn tạo Favicon cho website. Thông thường, khi tạo Favicon, ta tạo ra những ảnh lớn và sau đó giảm kích thước xuống mức 16×16 pixel và hãy chắc rằng hình ảnh sẽ không bị mờ, nhòe đi khi giảm kích thước.

Một cách khác để bạn có thể tạo ra một Favicon là sử dụng một dịch vụ trực tuyến miễn phí, chẳng hạn như:

http://convertico.org giúp chuyển các định dạng file ảnh thông thường như .jpg, .png, .gif… thành định dạng .ico
http://www.favicon.cc giúp tạo favicon trực tuyến

Các thao tác trên này cũng rất đơn giản. Sau khi hoàn tất quá trình tạo Favicon, bạn chỉ việc download các hình ảnh về máy và từ đó tải lên website WordPress của bạn.

Cách Thiết lập Favicon trong WordPress

Khi đã có file favicon.ico, bạn hãy upload file favicon lên thư mục theme bạn đang sử dụng wp-content/themes/theme_dang_su_dung

Upload tiếp một bản favicon.ico lên thư mục gốc của website, ví dụ: http://www.webcuaban.com/favicon.ico. Favicon này sẽ hiển thị cho người theo dõi đọc feeds trên website của bạn.

Nếu trong hai thư mục trên đã có sẵn favicon.ico, bạn hãy xóa trước khi up lên hoặc upload ghi đè lên là được.

Sau đó bạn cần phải thêm thẻ link như sau vào trước thẻ </head> của file header.php trong theme đang dùng:

<link rel="shortcut icon" href="<?php echo get_stylesheet_directory_uri(); ?>/favicon.ico" />

Lưu lại file header.php và tải lại website xem Favicon đã hiển thị hay chưa.