Ấu dâm là gì? Cách bảo vệ trẻ khỏi nạn ấu dâm

Ấu dâm là bệnh gì?

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên, tức là khoảng dưới 14 tuổi. Người mắc bệnh phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Ấu dâm nhiều khi được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Thế nhưng, định nghĩa này là không chính xác và phản ánh sai tình hình chung của những người mắc bệnh ấu dâm. Cần ghi nhớ rằng ấu dâm là bệnh. Không phải ai bệnh ấu dâm cũng có hành vi tình dục với trẻ em, cũng như những người có hành vi tình dục với trẻ em cũng không chắc chắn là có bệnh ấu dâm.

au dam la gi

Ai thường mắc ấu dâm?

Hầu hết người có xu hướng ấu dâm là nam giới, nhưng cũng có những trường hợp người bệnh là nữ giới. Tuy nhiên chưa có con số chính xác vì đa số những người bệnh đều lẩn tránh và khó phát hiện. Các nghiên cứu thu thập được từ bệnh này phần nhiều là từ những đối tượng đã có hành động tình dục với trẻ em. Vì vậy, kết quả nghiên cứu không đảm bảo chính xác.

Nạn nhân thường là ai?

Nạn nhân có thể ở nhiều độ tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến tuổi vị thành niên. Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi, dù biết đó là điều vô đạo đức. Nạn nhân bao gồm cả bé trai và bé gái. Suy nghĩ lạm dụng tình dục thường chỉ xảy ra ở bé gái khiến các bé trai trở thành “miếng mồi” cho những người có bệnh ấu dâm.

Bảo vệ trẻ khỏi nạn ấu dâm bằng ‘quy tắc đồ lót’

Tổ chức NSPCC – một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh đã xây dựng nên bộ quy tắc “Talking PANTS” (tạm dịch là: Quy tắc đồ lót) để kêu gọi các phụ huynh dạy cho con của mình biết cách tự bảo vệ bản thân.

P – Privates are Private: Riêng tư là riêng tư

Đồ lót là vật giúp con che lại vùng kín của mình mà không một ai có quyền nhìn hay chạm vào nó. Chỉ có bác sĩ, y tá và bố mẹ có thể làm vậy nhưng dù là ai đi nữa, cũng cần giải thích với bé tại sao mình làm vậy và có được sự đồng ý từ chính con.

A – Always remember your body belongs to you: Hãy nhớ cơ thể của con là của riêng con, không ai có quyền chạm vào

Cơ thể của con là của riêng con. Không một ai có quyền bắt con phải làm những việc khiến con cảm thấy ngượng ngùng hay khó chịu. Nếu có ai đó cố tình hay thử chạm vào vùng kín của con, hãy nói “KHÔNG”. Và nhớ phải kể chuyện này với người lớn để họ bảo vệ con.

N – No means No: Không là Không

Không là không. Con luôn có quyền nói “KHÔNG” dù với bất cứ ai trong gia đình hay những người mà con yêu quý.

T – Talk about secrets that upset you: Hãy kể về những điều làm con thấy buồn

Có những bí mật “xấu” và những bí mật “tốt”. Những bí mật “tốt” có thể là những bữa tiệc bất ngờ hay những món quà mà con muốn dành đến cho mọi người. Những bí mật “xấu” khiến con cảm thấy buồn bực, lo lắng hay sợ hãi. Khi đó, con cần nói ngay với người lớn những bí mật xấu khiến con muộn phiền, đừng sợ hãi kể cả khi con bị đe dọa.

S – Speak up, someone can help: Hãy la lên để ai đó có thể giúp con!

Hãy nói về việc khiến cho con cảm thấy lo lắng hay buồn phiền. Nếu con cảm thấy buồn bực, lo lắng và sợ hãi, hãy kể với một người lớn mà con tin tưởng. Người này không nhất thiết phải là bố mẹ con, họ có thể là cô giáo hay bố mẹ của một bạn nào đó.

bao ve tre khong vi au dam

Những nguyên tắc cha mẹ cần biết để bảo vệ con trẻ khỏi hành vi ấu dâm

Nhận biết người mắc bệnh ấu dâm

Để nhận diện người ấu dâm là rất khó vì họ không có biểu hiện cụ thể nào. Họ hoàn toàn không có rối loạn tâm thần, chỉ khi gặp đối tượng thì sự kích thích tình dục của họ mới biểu hiện ra, hay chỉ khi trẻ (bị xâm hại) nói ra, ta mới biết người đó bị llệch lạc tình dục.

Theo thống kê, người ấu dâm thường là người thân thuộc với trẻ như thầy giáo, hoặc họ hàng, người quản lý… và tình trạng này thường xảy ra ở trẻ nữ nhiều hơn trẻ nam.

Họ thường cố ý để tay va quẹt vào vùng kín trẻ em, có nhiều hành động khiếm nhã, trêu chọc bộ phận sinh dục con trẻ. Đây là những hành vi mà các bậc cha mẹ đã vô tình bỏ qua vì cho rằng đấy là chuyện bình thường.

Bảo vệ con khỏi ấu dâm

Ngừng ngay việc chụp và đăng ảnh, video khỏa thân của con mình lên mạng. Bạn có nhận ra mức độ nguy hiểm của việc này không khi một ngày nào đó vô tình thấy những hình ảnh của con mình trở thành đề tài bàn tán của những kẻ ấu dâm.

Dạy con mình biết cách phòng thân bằng cách không ngồi vào lòng người khác, không để người khác ôm hôn, sờ mó vùng nhạy cảm, kể cả người thân trong gia đình là điều cần thiết.

Ngoài cha mẹ, và một vài người thân nhất trong nhà có thể tin tưởng được. Đừng tùy tiện giao con bạn cho ai tắm.

Dạy trẻ biết yêu quý và bảo vệ thân thể

Bạn nói với con rằng ngoài lúc cha mẹ vệ sinh cho con, không ai được sờ hay chạm vào “vùng tam giác” của con. Gia đình cũng cần thống nhất với nhau về cách âu yếm, không nên cù lét, bẹo má, vỗ đùi hay mông trẻ. Có như vậy, trẻ mới phân biệt rõ ràng khi bị xâm hại thân thể.

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ là điều cần thiết. Điều này giúp các em có sự hiểu biết đúng đắn về những vấn đề tiên quan đến giới tính, tình dục, để các em có thể hiểu được việc người khác sờ mó vào vùng kín tức là mình đã bị xâm hại và lên tiếng tố giác.

Tập cho trẻ thói quen tự mặc quần áo, đi vệ sinh

Đối với những trẻ nhỏ từ khoảng 4 tuổi trở lên, cha mẹ đã có thể dạy con mình biết cách tự lập bằng việc tự học cách thay quần áo, vệ sinh cá nhân, đi vệ sinh mà không cần sự trợ giúp bởi kẻ xấu có thể lợi dụng những điều này để thực hiện hành vi đồi bại của mình.

Ngoài ra, bố mẹ không nên để trẻ lộ quá nhiều da thịt, thân thể, gây kích thích kẻ ấu dâm ham muốn. Đặc biệt, trẻ đi học múa, học thể dục, khi ra khỏi sàn tập cần thay quần áo chỉnh tề trước khi về nhà.

Dặn trẻ cẩn trọng với người lạ, cả với người quen

Dặn trẻ nếu cha mẹ không thông báo trước, trẻ tuyệt đối không nghe theo hoặc đi theo ai sau giờ học. Đó là lúc kẻ ấu dâm thường lợi dụng đưa ra chỗ vắng để xâm hại.

Để hướng dẫn trẻ giao tiếp, hãy dạy trẻ về luật bàn tay: Bàn tay có 5 ngón và được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

1. Ôm hôn: Với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

2. Nắm tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

3. Bắt tay: Khi gặp người quen.

4. Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

5. Xua tay: Không tiếp xúc và hãy hét to, bỏ chạy nếu người xa lạ mà bé cảm thấy bất an đến gần và có cử chỉ thân mật.

Gần gũi, trò chuyện và đừng né tránh câu hỏi của trẻ

Kẻ ấu dâm và những kẻ lạm dụng tình dục nói chung sẽ dụ dỗ, đe dọa để trẻ đừng kể lại với bố mẹ. Song trẻ con vẫn có lúc rụt rè hỏi mẹ, ví dụ con thấy đau, rát chỗ ấy. Lúc này, bạn hãy hỏi bé cặn kẽ và có biện pháp giúp trẻ vượt qua tổn thương, nếu có. Ngay cả với trẻ chưa từng là nạn nhân, bạn cũng nên thẳng thắn trò chuyện để con biết có những nguy cơ như trên.

Không lẩn tránh những câu hỏi về giới tính, tình dục từ trẻ. Đây là vấn đề xưa nay vẫn luôn được coi là “tế nhị” do lối sống truyền thống của người Á Đông. Việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ vẫn bị coi là “vẽ đường cho hươu chạy”. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển và vấn đề về giới tính, tình dục ngày càng cởi mở hơn. Nên “vẽ đường để hươu chạy đúng” chứ không nên để trẻ tự dò đường rồi trở nên lạc lối.

Phát hiện những thay đổi nơi trẻ

Một vài dấu hiệu bạn nên chú ý khi quan sát con:

– Hành vi tình dục vượt quá độ tuổi thực của trẻ (một đứa bé 4 tuổi bắt chước những hành động người lớn hay dùng những từ ngữ thường ngày mang thiên hướng tình dục mà trước giờ trẻ chưa bao giờ nói).

– Hành vi khó hiểu (hành động vượt quá hay thấp hơn so với độ tuổi).

– Tự cô lập hay ngại tiếp xúc với người khác.

– Đột nhiên sợ bóng tối hay những nơi tối đèn.

– Hay gặp ác mộng.

– Thay đổi giờ giấc ngủ (thức khuya hay ngủ ngày).

Hành động kịp thời

Nếu bạn nghi ngờ điều gì đó xảy ra với con em mình, hãy ngăn chặn mọi hành vi tiếp xúc của tên thủ phạm đó và liên hệ ngay với chính quyền địa phương để giải quyết kịp thời. Đừng trực tiếp đối đầu với kẻ mà bạn tình nghi là thủ phạm, điều đó chỉ khiến chúng tạo thêm cách để chống trả lại mà thôi.